Bệnh chàm trên da đầu là gì?

Nói chung, ngứa da đầu là điều khá bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng ngứa ngáy này ngày một tăng lên, kèm theo mẩn đỏ, mẩn ngứa, nếu liên tục có cảm giác khó chịu trên da đầu thì cần đi khám chuyên khoa, da liễu càng sớm càng tốt bạn nhé!

Nếu bạn có những phàn nàn tương tự, chúng tôi đã tổng hợp những điều bạn cần biết về bệnh chàm trên da đầu trong bài viết này.

Bệnh chàm trên da đầu là gì?

Bệnh chàm là một tình trạng da có thể gây phát ban có vảy và ngứa trên các bộ phận khác nhau của cơ thể, đặc biệt biểu hiện bằng các cơn ngứa. Nó thường xuất hiện ở các vùng trên cơ thể như bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, cổ tay, cổ, vùng ngực, mí mắt, đầu gối và khuỷu tay. Với các triệu chứng tương tự, nó cũng có thể được nhìn thấy trên da đầu.

Bệnh chàm trên da đầu thường bị nhầm lẫn với da đầu khô. Tuy nhiên, khô da đầu cũng là một trong những triệu chứng của bệnh chàm, da đầu khô thường không xuất hiện vảy và phát ban. Để phân biệt được điều này, nhất thiết phải xin ý kiến ​​của bác sĩ da liễu và áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp mà bác sĩ khuyến cáo.

See also  Lợi ích của quả lê trong việc chăm sóc da

dieu-tri-benh-cham-da-dau

Các triệu chứng của bệnh chàm trên da đầu là gì?

Có một số triệu chứng khi bị chàm trên da đầu. Các triệu chứng này có thể khác nhau ở mỗi người.

Da đầu mẫn đỏ

Da đầu bị mẩn đỏ, là một trong những triệu chứng của bệnh chàm, gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu trên da đầu. Mặc dù tình trạng mẩn đỏ này được cải thiện sau khi điều trị, nhưng những thay đổi về màu da có thể xảy ra.

Ngứa da đầu

Mong muốn liên tục gãi da đầu, và thậm chí ham muốn này tăng lên khi gãi, là một trong những triệu chứng của bệnh chàm.

Phát ban

Trên da đầu có thể có các nốt ban dầu màu trắng hoặc vàng hoặc đóng vảy và có gàu .

Nhiều dầu trên da đầu

Quá nhiều dầu có thể xảy ra trên tóc do sự suy giảm cân bằng dầu trên da đầu. Các phát ban kết quả cũng có thể là dầu.

benh-cham-da-dau-va-cach-dieu-tri

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm trên da đầu là gì?

Di truyền

Bệnh chàm da đầu có thể được quan sát thấy ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh chàm.

Nội tiết tố

Các bệnh nội tiết, rối loạn nội tiết tố, mất cân bằng cũng có thể gây ra bệnh chàm da đầu.

See also  Body lotion là gì? 8 công dụng tuyệt vời của Body lotion

Căng thẳng

Bệnh chàm có thể xuất hiện trên da đầu trong giai đoạn căng thẳng và giai đoạn mất ngủ.

Các bệnh khác nhau

Bệnh chàm cũng có thể xuất hiện ở nhiều bệnh khác nhau liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Dị ứng

Những người có tình trạng dị ứng mãn tính như hen suyễn dị ứng có thể có nguy cơ mắc bệnh chàm trên da đầu cao hơn.

Thời tiết thay đổi

Các yếu tố như làm khô da khi thời tiết nóng và lạnh, đổ mồ hôi khi nhiệt độ quá cao cũng có thể gây ra bệnh chàm trên da đầu.

Bệnh chàm trên da đầu cần lưu ý những gì?

Có một số bước mà những người bị chàm da đầu có thể thực hiện bằng cách tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu của họ. Bạn có thể tìm thấy các bước sau:

· Bạn nên tránh gội đầu bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh, và luôn chú ý gội bằng nước ấm. Cả nước nóng và lạnh đều có thể làm khô da đầu và gây kích ứng.

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn các sản phẩm dầu gội, dầu xả, mặt nạ dưỡng tóc với công thức dịu nhẹ, không gây dị ứng, các sản phẩm được bác sĩ da liễu khuyên dùng. Chúng tôi cũng khuyên bạn không nên nhuộm tóc trong quá trình này.

Nếu bệnh chàm của bạn là do căng thẳng, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các kỹ thuật giảm căng thẳng. Bạn có thể thử đánh bại căng thẳng bằng các kỹ thuật như tập thở và thiền.

See also  8 cách tẩy tế bào chết tự nhiên giúp làm trắng da

Quan trọng nhất, bạn chắc chắn nên tránh bị ngứa, đặc biệt là trong thời kỳ tấn công. Như bạn đã biết, càng gãi da đầu càng ngứa. Đó là lý do tại sao bạn phải cẩn thận để không làm xước nó.

Vì mồ hôi có thể là nguyên nhân trong một số trường hợp, bạn nên làm sạch da đầu nhẹ nhàng bằng các sản phẩm được bác sĩ da liễu khuyên dùng sau khi làm việc và tập thể dục nặng để mồ hôi không gây kích ứng da đầu.

Những sản phẩm nào có thể được sử dụng cho bệnh chàm trên da đầu?

Trong trường hợp nhẹ của bệnh chàm da đầu, kem chống nấm, thuốc mỡ hoặc thuốc xịt được bác sĩ da liễu khuyên dùng có thể có hiệu quả. Các sản phẩm này có chứa corticosteroid giúp ngăn ngừa kích ứng và bong tróc da. Tuy nhiên, corticosteroid không thích hợp để sử dụng lâu dài. Trong trường hợp rất nặng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống nấm dạng uống.

Đối với bệnh chàm da đầu, bạn có thể sử dụng các sản phẩm giúp giảm ngứa và bong tróc da bằng cách hỏi ý kiến ​​bác sĩ da liễu cùng với điều trị y tế. Ít nhất, bạn có thể chọn những sản phẩm giúp da đầu được thư giãn và ngăn ngừa kích ứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.