Có nên tự ý nặn mụn trứng cá không

Các bác sĩ da liễu, dược sĩ và chuyên gia làm đẹp luôn cảnh báo không nên nặn mụn vì có thể khiến cho tình trạng mụn nặng hơn, xuất hiện thâm hoặc sẹo. Vậy việc nặn mụn có thực sự gây hại cho da không và có rút ngắn thời gian để làm nhân mụn biến mất? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về việc nặn mụn và có nên nặn mụn tại nhà không?

Nặn mụn có làm tổn thương da không?

Theo các chuyên gia, mụn bọc thực sự có hại cho da. Mụn viêm (mụn bọc) xảy ra khi các lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi chất nhờn dư thừa, tế bào da chết, vi khuẩn và thường có mủ. Trước khi bạn bắt đầu thắt chặt, hãy xem xét chính xác những gì đang xảy ra dưới da. Lỗ chân lông nơi mụn (mụn) hình thành đã bị áp lực và sưng lên. Khi bạn nặn mụn, bạn có thể vô tình đẩy tất cả các chất cặn bã vào sâu bên trong nang lông. Điều này có thể làm cho thành nang bị vỡ và mang tất cả các mảnh vỡ bị viêm lên đến lớp hạ bì, là lớp dưới của da.

Nặn mụn

Ngay cả khi bạn có thể hút mủ và cặn bã qua lỗ chân lông, đừng cho rằng làn da của bạn vẫn ổn. Vì khi hút sạch mủ trong lỗ chân lông, bạn đã đẩy chất viêm vào sâu trong lớp hạ bì và có thể khiến tình trạng viêm diễn ra bên trong gây ảnh hưởng tới cả những vùng da xung quanh.

Nặn mụn có làm mụn trứng cá nặng hơn và để lại sẹo không?

Bạn đã bao giờ thấy mụn (mụn) của mình tái phát chỉ vài giờ sau khi bạn nặn, hoặc có cái thứ hai xuất hiện ngay bên cạnh nó? Điều này có thể xảy ra vì việc nặn mụn có thể khiến chúng trở nên tồi tệ hơn. Tổn thương không chỉ xảy ra bên dưới bề mặt mà còn trên da như bạn có thể nhìn thấy.

Việc nặn mụn có thể để lại sẹo thâm và vĩnh viễn. Nếu bạn đang nặn mụn mụn bọc không có đầu trắng, bạn có thể thấy da trở nên đỏ và sưng hơn nhiều thay vì khỏi.

See also  Nguyên nhân nào gây bong tróc móng tay

Nặn mụn (mụn bọc) thậm chí có thể biến một loại mụn bình thường thành một loại mụn nặng hơn nốt sần (cứng, đỏ, đau và sâu trong da) hoặc mụn bọc.

Loại mụn trứng cá nghiêm trọng nhất là mụn nang, và đây là những tổn thương viêm lớn gây đau đớn. U nang phát triển khi một lớp màng hình thành xung quanh vùng nhiễm trùng ở lớp hạ bì, tạo thành một cục mềm, chứa đầy chất lỏng. Một bác sĩ chuyên khoa nên được tư vấn để loại bỏ mụn trứng cá.

Việc nặn mụn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài và nghiêm trọng hơn nhiều so với tình trạng lỗ chân lông bị sưng tấy hoặc đóng vảy. Đó cũng là cách chắc chắn nhất để tăng khả năng bị sẹo mụn. Với mỗi tổn thương da, da có khả năng bị mất mô khi lành. Đây là cách hình thành sẹo mụn rỗ. Bạn càng gây nhiều tổn thương cho da, thì càng có nhiều khả năng bị mất mô.

Ngay cả khi sẹo rỗ không hình thành khi bạn nặn mụn, các vết thâm trên da vẫn có thể xuất hiện. Những đốm đen này trên da, được gọi là chứng tăng sắc tố do viêm gây ra. Mụn nhọt nổi lên gây viêm, vì vậy có thể thấy tăng sắc tố do viêm sau khi mụn đã lành.

Làm gì thay vì nặn mụn?

Ai cũng có lúc tự tay nặn mụn bọc dù biết rằng mình không nên làm. Tuy không tốt cho da nhưng việc nặn mụn (mụn) là điều bình thường. Nặn mụn có thể khiến tình trạng viêm nhiễm lan rộng và kết quả là làm trầm trọng thêm tình trạng mụn bọc. Nói trắng ra, chính sách không đụng hàng là lựa chọn tốt nhất khi nói đến làn da. Tất nhiên, có những cách an toàn hơn để loại bỏ mụn trứng cá.

Thay vì làm nổi mụn bạn có thể ngăn ngừa chúng hình thành. Giải pháp cho trường hợp này là sử dụng các sản phẩm trị mụn thường xuyên hoặc đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Trước tiên, bạn có thể dùng thử các sản phẩm dermocosmetic không kê đơn. Các sản phẩm chăm sóc không kê đơn có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá nhẹ. Nếu bạn không thấy đủ hiệu quả sau hai hoặc ba tháng sử dụng hoặc nếu tình trạng mụn trứng cá của bạn trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên đến bác sĩ da liễu. Có nhiều lựa chọn điều trị mụn theo toa để giúp làn da của bạn sạch mụn và biến mụn nhọt trở thành dĩ vãng. Các sản phẩm chăm sóc hàng ngày không thể giúp ích nhiều cho tình trạng mụn trứng cá nặng và nghiêm trọng.

See also  5 Nguyên nhân gây ra tình trạng da mặt xỉn màu

Nặn mụn đầu đen có tốt không

Kỹ thuật nặn mụn là gì?

Chúng tôi đã giải thích ở trên rằng không nên nặn mụn và những loại mụn nào có thể gây ra những hậu quả và rắc rối. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ da liễu có thể đề nghị bạn làm sạch mụn đầu đen và nút dầu trắng, hoặc bạn có thể muốn nặn mụn đầu đen và mụn bọc , biết rằng công việc này bất tiện như thế nào. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên chú ý đến những điểm sau.

Khi bạn không thể chịu đựng được ở nhà và nặn mụn đầu đen hoặc mụn trứng cá, hãy bắt đầu bằng cách làm sạch khu vực này trước. Với sự trợ giúp của khăn ăn hoặc bông sạch, hãy cố gắng nhẹ nhàng làm sạch mụn đầu đen và mụn bọc, nếu có thể mà không cần dùng đến móng tay. Đừng nặn mụn đầu đen không bong ra. Đừng quên rằng mụn (mụn bọc) không được làm sạch hoàn toàn sẽ gây sưng đỏ nhiều hơn.

Bác sĩ da liễu có thể làm sạch mụn  một cách an toàn. Se khít mụn thường được ưu tiên khi các phương pháp làm sạch da khác không hiệu quả. Các bác sĩ da liễu sử dụng một số kỹ thuật khác nhau để loại bỏ mụn trứng cá. Một trong số đó là phương pháp loại bỏ mụn đầu đen và mụn đầu trắng bằng dụng cụ vô trùng. Vì nó được áp dụng bởi bác sĩ da liễu, đây là một phương pháp rất an toàn để loại bỏ các đốm đen và trắng.

Các bác sĩ da liễu tiêm steroid vào các tổn thương để loại bỏ các mụn hoặc nốt mụn sâu và gây đau đớn. Điều này làm tăng tốc độ chữa lành và giảm nguy cơ để lại sẹo. Tiêm là một phương pháp điều trị tốt cho các nốt sần và u nang, đặc biệt là mụn nhọt gây đau đớn. Phương pháp này không thể được sử dụng cho nhiều hơn một mụn trứng cá. Ngoài ra, chỉ có bác sĩ mới có thể tiêm corticosteroid. Tiêm corticosteroid sẽ làm phẳng hầu hết các nốt hoặc mụn trứng cá trong vòng 48 đến 72 giờ.

See also  Lợi ích của chanh đối với tóc

Tùy thuộc vào tình trạng của mụn trứng cá, bác sĩ da liễu cũng có thể thực hiện một thủ thuật gọi là rạch và dẫn lưu. Phương pháp này có thể được sử dụng để nặn mụn nang hoặc nốt mụn lớn và đau. Kim hoặc lưỡi phẫu thuật vô trùng được sử dụng để mở mụn nang sau đó loại bỏ phần viêm bên trong. Các kỹ thuật phù hợp được bác sĩ da liễu sử dụng giúp dẫn lưu u hoặc nốt sùi một cách chính xác nhất.

Bác sĩ da liễu sử dụng thiết bị đã được khử trùng để làm sạch lỗ chân lông trong quá trình nặn mụn (mụn) và làm sạch sâu da. Sau liệu trình này, các đốm đen và trắng có thể xuất hiện nhanh chóng trên da, vì vậy cần tuân thủ một kế hoạch chăm sóc da tốt để ngăn ngừa các vấn đề mới.

Có nên nặn mụn

Những kỹ thuật này không cần thiết cho mọi loại mụn trứng cá. Mụn nhọt thường có thể được làm sạch bằng các sản phẩm trị mụn và chăm sóc da phù hợp. Trong khi làm sạch da, bạn có thể dễ bị nổi mụn lớn hoặc nặn mụn đầu đen, nhưng điều này có thể kéo dài quá trình làm sạch. Vì tất cả những lý do này, bạn nên chú ý đến các mục sau đây;

Giữ tay khỏi khuôn mặt của bạn

Chạm, bóp và nặn có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn, hãy nhớ rằng

Làm dịu cơn đau bằng nước đá

Trong khi một số mụn nhọt có thể gây đau đớn (đặc biệt là nốt sần và u nang), nước đá cũng làm giảm viêm.

Nhiều người có thể khỏi mụn hoàn toàn nhờ các sản phẩm trị mụn. Các sản phẩm chống mụn trứng cá nên được sử dụng thường xuyên. Mặc dù cần thời gian để mụn biến mất, nhưng nếu bạn không thấy kết quả trong vòng 4 đến 6 tuần, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để giải quyết vấn đề của mình.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số sản phẩm chăm sóc da từ bên trong để chăm sóc và cải thiện làn da như Viên uống đẹp da Ritana (Xem thêm tại: https://ritana.com.vn) hoặc các sản phẩm chăm sóc da từ bên ngoài

Leave a Reply

Your email address will not be published.