Những nguyên nhân gây lão hóa da và cách phòng ngừa

Lão hóa da là một trong những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt trong suốt những giai đoạn của cuộc đời. Thực tế, dù làn da sẽ biến đổi qua mỗi thời kỳ nhưng nếu biết rõ nguyên nhân tác động lên quá trình lão hóa, chúng ta sẽ có phương pháp phòng tránh phù hợp.

Hôm nay, Dakhoedadep.com sẽ giới thiệu cho các bạn những nguyên nhân gây lão hóa da và cách phòng ngừa hiệu quả. Hãy cùng tham khảo để có thể giảm thiểu nếp nhăn trên mặt bằng cách chủ động phòng ngừa nhé.

Ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân gây lão hóa da. Để tránh tình trạng lão hóa da sớm, bác sĩ da liễu thường khuyên chúng ta nên dùng kem chống nắng hàng ngày và bất kể trời nắng hay không. Bởi vì dù không có ánh mặt trời thì tia cực tím vẫn có thể tác động lên làn da.

nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua-lao-hoa-da-2

Những tia có hại từ ánh nắng mặt trời gây ra vô số vấn đề như hình thành sắc tố, nếp nhăn, ung thư da,… Nếu bạn càng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời thì khả năng mắc những bệnh về da càng cao.

See also  Top 7 bí quyết phòng ngừa lão hóa da

Nguyên nhân khiến tia có hại từ ánh nắng mặt trời gây ra nếp nhăn cho da là do nó phá vỡ lớp collagen trong da. Nếu muốn giảm thiểu tác động gây lão hóa da và ngăn ngừa ung thư, bạn nên dùng kem chống nắng có chứa SPF ít nhất là 30 hàng ngày.

Độc tố và chất gây ô nhiễm

Độc tố và chất gây ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân gây lão hóa da. Để tránh tình trạng lão hóa sớm, bạn buộc phải tìm cách loại bỏ bớt những độc tố trong cơ thể.

Trồng cây xanh nơi làm việc và trong nhà sẽ giúp thúc đẩy sự lưu thông oxy trong không khí. Sử dụng máy lọc để giúp làm sạch môi trường sống cũng là cách để tạo ra không gian trong lành hơn.

Những độc tố trong cơ thể hình thành do ăn những loại thực phẩm và đồ uống chế biến sẵn khó loại bỏ hơn. Vì thế, tốt nhất bạn nên cố gắng chọn ăn những loại rau và trái cây hữu cơ, uống nhiều nước để chống lại các gốc tự do.

Đường và đồ ăn ngọt

Một trong những nguyên nhân gây lão hóa da là đường, bởi trong đường có chứa chất glycation. Chất glycation trong đường huyết sẽ kết hợp với protein, tạo thành những protein không mong muốn và gây nên những tổn hại cho làn da. Khi những phân tử đường xuất hiện trong hệ thống sẽ bắn phá những tế bào cơ thể giống như mưa sao băng.

See also  7 Bài tập giúp da mặt săn chắc dễ dàng thực hiện tại nhà

nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua-lao-hoa-da-1

Những protein trong da có tác dụng tạo nên vẻ trẻ trung, tăng tính đàn hồi của elastin và collagen. Khi protein bị chuyển đổi, nó sẽ làm làn da đổi màu, kém dẻo dai và dẫn đến bề mặt da xuất hiện nhiều nếp nhăn, mất đi vẻ rạng rỡ. Do đó, tốt nhất bạn nên hạn chế đồ ăn có đường và thay thế bằng thực phẩm lành mạnh hơn.

Căng thẳng

Khi về già, nhiều người sẽ hình thành nhiều nếp nhăn sâu trên trán. Nguyên nhân là vì nét mặt lặp đi lặp lại nhiều lần và dẫn đến vết nứt, đường hằn từ những cơ bên dưới bề mặt da. Và căng thẳng tinh thần có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa da.

Để ngăn ngừa quá trình lão hóa da, bạn nên dành thời gian để thiền định và tĩnh tâm. Điều này sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh và tập trung trong suốt những hoạt động trong ngày. Bạn nên tập trung thư giãn tâm trí và cơ thể, những cơ bắp sẽ được thư thái hơn và nếp nhăn ít có cơ hội phát triển.

Trên đây là những nguyên nhân gây lão hóa da và cách phòng ngừa hiệu quả. Để tránh tình trạng lão hóa da sớm, bạn nên tham khảo những yếu tố nêu trên nhé. Chúc các bạn luôn có được một làn da tươi trẻ và rạng ngời.

Leave a Reply

Your email address will not be published.