Nguyên nhân gây ra mụn cóc và cách điều trị

Bạn đã tìm hiểu về nguyên nhân gây ra mụn cóc và cách điều trị chưa? Trên thực tế, bản thân mụn cóc không phải là một căn bệnh nguy hiểm và có nhiều người mắc phải căn bệnh này.

Có thể mọc ở bất cứ đâu, đôi khi mụn cóc còn gây khó chịu, thậm chí mất tự tin cho người mắc phải.

Tuy nhiên, trên thực tế mụn cóc cũng có thể điều trị được, bạn biết không. Không cần dài dòng, nhân dịp này chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về nguyên nhân gây ra mụn cóc và cách điều trị. Nào, cùng lắng nghe, ai biết một thông tin này có thể giúp đỡ!

Mụn cóc là gì?

mun-coc-la-gi

Trước khi chúng ta thảo luận về nguyên nhân của mụn cóc và cách điều trị chúng, sẽ tốt hơn nếu chúng ta biết trước về ý nghĩa của mụn cóc.

Báo cáo từ kompas.com trích dẫn từ Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), mụn cóc là những cục u trên da có gốc trên bề mặt da.

Mặc dù có nhiều loại mụn cóc khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều do vi rút HPV ( Human Papillomavirus ) gây ra.

Virus này có ít nhất hơn 150 loại, bao gồm cả những loại gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung.

Sự phát triển của mụn cóc có thể được đặc trưng bởi sự dày lên của lớp da bên ngoài với các kích thước khác nhau.

Mặc dù chúng có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trên da nhưng chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trên bàn tay hoặc ngón tay.

Bạn có thể bị nhiễm bệnh này nếu có vết thương trên da. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị nhiễm nếu chạm vào người có vi rút này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc với người mắc bệnh, bởi điều này còn liên quan đến hệ miễn dịch của mỗi người.

Xin lưu ý rằng mụn cóc có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, đặc biệt là đối với những người có khả năng miễn dịch thấp.

Nguyên nhân của mụn cóc

Như đã đề cập trước đây, nguyên nhân phổ biến nhất của mụn cóc là do nhiễm vi rút Human Papillomavirus (HPV).

Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra mụn cóc cũng có thể do lây truyền qua đường tiếp xúc. Nói chung, trẻ em và thanh thiếu niên là đối tượng khá dễ mắc bệnh này, nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch của họ đôi khi không ổn định.

Trên thực tế, mụn cóc có thể tự chết. Tuy nhiên, nhiều người lại thích điều trị và loại bỏ chúng vì cho rằng mất thẩm mỹ và mất tự tin.

See also  Top các loại kem trị mụn cám tốt nhất

Có hơn 150 loại HPV có sẵn. Tuy nhiên, chỉ một số ít trong số chúng gây ra mụn cóc trên tay.

Trong khi đó, một số loại HPV khác có thể gây ra mụn cóc trên các bộ phận khác của cơ thể. Trên thực tế, cũng có một số loại vi rút gây ra các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung.

Khi một người đã có một mụn cơm trên cơ thể, mụn cơm có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ngoài ra, virus cũng có thể xâm nhập qua các khoảng trống trên da, chẳng hạn như vết thương hoặc vết cắt trên da.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải ai cũng dễ dàng mắc phải loại virus này, vì nó có tái phát trở lại, mọi thứ đều liên quan đến hệ miễn dịch của mỗi cá nhân.

Vì vậy, ai có nguy cơ gặp phải vấn đề về da này cao hơn?

Trẻ em và thanh niên

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người bị bệnh nặng, mắc hội chứng HIV / AIDS hoặc những người đã được cấy ghép nội tạng.

cach-dieu-tri-mun-coc

Các loại mụn cóc thông thường

Báo cáo từ liputan6.com, hiện tại có ít nhất 5 loại mụn cóc mà nhiều người thường gặp nhất.

Tuy nhiên, nhìn chung các loại mụn cóc này xuất hiện trên các bộ phận khác nhau của cơ thể, cũng như hình dạng của chúng. Một số trong số họ là gì?

Mụn cóc thông thường

Mụn cóc thông thường thường mọc ở ngón tay và ngón chân, nhưng không loại trừ khả năng chúng có thể xuất hiện trên các vùng khác của cơ thể.

Những loại mụn cóc này có bề ngoài xù xì, bên trên có hình tròn. Về màu sắc, nó cũng xám hơn vùng da xung quanh.

Plantar Warts

Loại mụn cóc tiếp theo là mụn cơm Plantar, thường mọc ở lòng bàn chân. Không giống như các loại mụn cóc mọc bên ngoài da, loại mụn cóc này mọc bên trong da.

Sự hiện diện của mụn cóc bàn chân có thể được chỉ ra bởi sự hiện diện của một lỗ nhỏ ở dưới cùng của bàn chân được bao quanh bởi lớp da cứng.

Vì thích xuất hiện ở dưới lòng bàn chân nên những mụn cóc này cũng thường khiến người mắc phải đi lại khó khăn vì cảm giác khó chịu mà chúng gây ra.

Mụn cóc quanh miệng

Hơn nữa, có những mụn cóc mọc quanh miệng mọc dưới hoặc xung quanh móng chân và vùng móng tay. Thông thường, chúng sẽ gây đau đớn cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của móng tay.

Filiform Warts

Mụn cóc dạng sợi mọc xung quanh miệng hoặc vùng mũi. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng có thể mọc trên cổ hoặc dưới cằm.

See also  Rửa mặt bằng nước chè xanh mỗi ngày có tốt không?

Chúng có kích thước nhỏ và có hình dạng giống như các nếp gấp nhỏ hoặc các thẻ da. Màu sắc cũng gần giống với da của chúng ta.

Mụn cóc phẳng

Các loại mụn cóc mà chúng ta sẽ thảo luận sau cùng là mụn cóc phẳng, thường mọc trên mặt, đùi hoặc cánh tay.

Chúng cũng có kích thước nhỏ và không thể nhìn thấy ngay lập tức, vì chúng có phần trên bằng phẳng như thể chúng đã bị bóc hoặc bóc ra.

Trong khi đó, về màu sắc, mụn cóc phẳng thường có màu hồng, hơi nâu hoặc hơi vàng.

Cách điều trị mụn cóc

Bây giờ, sau khi thảo luận về nguyên nhân gây ra mụn cóc, bây giờ là lúc chúng ta thảo luận về cách tự điều trị mụn cóc.

Nói chung, hầu hết mụn cóc tự biến mất mà không cần phải điều trị. Nhưng đôi khi, nhiều người cảm thấy phiền toái vì sự xuất hiện của những nốt mụn cóc này nên quyết định tự điều trị.

Có hai cách để điều trị mụn cóc. Cách thứ nhất là sử dụng các phương pháp y tế trong bệnh viện, và thứ hai là sử dụng các phương pháp tự nhiên.

Báo cáo từ nhiều nguồn khác nhau, đây là một số cách điều trị mụn cóc tự nhiên mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà, cụ thể là:

Thuốc lột da

Thông thường, loại thuốc lột da này có thể được mua theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua sản phẩm này miễn phí tại các hiệu thuốc, thường được sử dụng để điều trị mụn cóc nhẹ.

Thuốc này có chứa một chất gọi là axit salicylic được cho là khá mạnh trong việc loại bỏ các vấn đề về da khác nhau, từ mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, viêm da, thậm chí là mụn cóc.

Hình dạng cũng khác nhau. Có các loại kem, chất lỏng, gel và bột trét. Báo cáo từ jovee.id, có nghiên cứu cho thấy rằng axit salicylic sẽ hiệu quả hơn khi được sử dụng cùng với phương pháp đông lạnh .

Cách sử dụng là ngâm phần da bị mụn cóc vào nước ấm trước vài phút.

Sau đó, đợi bề mặt da khô rồi bôi thuốc lột mụn lên phần da có mụn thịt. Để nó trong khoảng 24 – 48 giờ.

Thực hiện phương pháp này hàng ngày trong vài tuần để có thể cho kết quả tối đa.

Đông lạnh (Phương pháp áp lạnh)

Ở điểm trước, chúng tôi đã đề cập một chút rằng sẽ tốt hơn nếu thuốc lột đi kèm với phương pháp đông lạnh .

Như tên của nó, sự đóng băng phương pháp hoặc đông lạnh trị được coi là có thể loại bỏ hầu hết các mụn cóc trên cơ thể, bao gồm cả khu vực bộ phận sinh dục.

Phương pháp áp lạnh thường được thực hiện cho những bạn muốn điều trị nhanh chóng và nếu điều trị bằng thuốc lột da cảm thấy không hiệu quả lắm.

See also  Rạn da: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng thủ tục Đông lạnh này chỉ có thể được thực hiện bởi bác sĩ. Giống như phẫu thuật, cách điều trị mụn cóc này sẽ bắt đầu từ việc gây tê trên bề mặt da nơi có mụn cóc.

Sau đó, bác sĩ sẽ cắt mụn cơm bằng một con dao nhỏ và sắc. Sau đó, anh ta sẽ bôi chất đông lạnh bằng tăm bông hoặc xịt lên. Nguyên liệu đông lạnh được sử dụng thường là nitơ lỏng.

nguyen-nhan-gay-mun-coc

Giấm táo

Nếu bạn muốn làm theo cách tự nhiên hơn, thì bạn có thể sử dụng giấm táo là một trong những cách trị mụn cóc có thể làm được.

Điều này là do giấm táo có chứa axit salicylic được cho là có thể giúp loại bỏ vùng da bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, giấm táo còn có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên giúp chống lại virus HPV, tuy nhiên biểu hiện này vẫn cần được xác minh thêm.

Chỉ là, bởi vì nó có chứa axit, nên bạn nên pha giấm với nước, để tránh kích ứng.

Cách trị mụn cóc bằng giấm táo là pha loãng giấm và nước, theo tỷ lệ 2: 1.

Sau đó, nhúng một miếng bông vào dung dịch và đặt nó lên bề mặt da có mụn cơm.

Đậy bông bằng băng để nó không bị bung ra và để yên trong ít nhất ba đến 4 giờ. Hoặc bạn cũng có thể để nó cả đêm khi bạn đang ngủ.

Mặc dù là một phương thuốc tự nhiên nhưng tính chất axit của giấm có thể gây đau và khó chịu.

Cần nhớ một điều nữa, giấm táo không pha loãng với nước thì không nên dùng cho da mặt.

Tỏi

Cách cuối cùng để điều trị mụn cóc là sử dụng tỏi.

Người ta thường biết rằng tỏi có đặc tính chữa các vấn đề về da khác nhau, chẳng hạn như bệnh vẩy nến, sẹo lồi và mụn cóc.

Báo cáo từ trang gooddoctor.co.id, một nghiên cứu đã tiết lộ rằng việc sử dụng chiết xuất tỏi được cho là có thể loại bỏ mụn cóc chỉ trong bốn tuần!

Sau đó, bạn có thể chắc chắn rằng mụn cóc sẽ không xuất hiện nữa. Điều này là do tỏi có chứa thành phần allicin có đặc tính kháng khuẩn, có thể hoạt động bằng cách tiêu diệt các enzym trong các mầm bệnh có hại.

Ngoài việc sử dụng tỏi thật, bạn cũng có thể sử dụng các lựa chọn thay thế khác như thuốc mỡ hoặc chiết xuất tỏi được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc.

Cách điều trị mụn cóc bằng tỏi là nghiền nát một nhánh tỏi và trộn với nước.

Sau đó, bạn thoa tỏi lên nốt mụn cóc rồi dùng băng quấn lại.

Thực hiện theo cách tương tự hàng ngày trong khoảng ba đến bốn tuần, sẽ cho kết quả như ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.