Ô nhiễm không khí ảnh hưởng gì đến da của bạn?

Có rất nhiều thứ mà bạn biết là không tốt cho làn da của bạn: ánh nắng mặt trời, đường, căng thẳng, ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại thông minh của bạn… Tất cả đều là kẻ thù hung hãn đối với làn da của chúng ta. Tuy nhiên, bạn có biết rằng có một kẻ thù khác thường bị bỏ qua không? Tất nhiên chúng ta đang nói về ô nhiễm không khí. Mặc dù điều này có vẻ là một vấn đề không thể giải quyết, đặc biệt là đối với cư dân thành phố, nhưng chúng ta vẫn cần phải biết để có cách giảm thiểu tối đa tác động mà ô nhiễm không khí gây ra.

Đọc tiếp để tìm hiểu về tác động của ô nhiễm không khí đối với làn da của bạn và những gì bạn có thể làm với nó.

Ô nhiễm không khí là gì?

Hầu hết mọi người đều nghĩ đến ô nhiễm không khí theo những gì có thể nhìn thấy: khói đen bốc lên từ ống khói nhà máy, sương mù bao phủ thành phố. EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ) định nghĩa sáu chất ô nhiễm là tiêu chí trong ô nhiễm không khí. Đó là carbon monoxide, chì, nitơ ôxit, ôzôn tầng mặt đất, ô nhiễm dạng hạt, ôxít lưu huỳnh.

See also  5 cách dưỡng ẩm cho da mặt đơn giản và hiệu quả

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến da

Tất nhiên cũng có những thứ như hydrocacbon đa thơm trong không khí hoặc PAH được tìm thấy trong hầu hết khói thuốc lá. Mặc dù ô nhiễm không khí chủ yếu liên quan đến bên ngoài, nhưng các chất ô nhiễm không khí từ những thứ như sản phẩm gia dụng, nhiên liệu dùng để nấu ăn, và thậm chí đốt nến cũng có thể được tìm thấy trong nhà.

Không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến làn da của bạn như thế nào?

Ô nhiễm không khí chắc chắn gây hại cho làn da của bạn. Rốt cuộc, làn da của bạn là rào cản giữa thế giới bên ngoài và tất cả các cơ quan nội tạng của bạn, khiến nó trở thành mục tiêu của các tác nhân môi trường khác nhau, bao gồm cả ô nhiễm. Bạn có thể hình dung ô nhiễm không khí như một lớp trên da của mình. Nhưng nó thực sự có thể thâm nhập sâu hơn thế nhiều. Khi ô nhiễm tiếp xúc với da, nó không chỉ ở trên bề mặt.

Các chất ô nhiễm có thể thấm vào các lớp sâu hơn của biểu bì, gây ra các vấn đề như làm da kém ẩm hơn, lỗ chân lông bị tắc, da xỉn màu và cuối cùng là các dấu hiệu lão hóa sớm do mất độ đàn hồi. Một nghiên cứu cho thấy rằng sự gia tăng các hạt trong không khí liên quan đến giao thông có liên quan đến sự gia tăng các đốm sắc tố liên quan đến tuổi tác được gọi là các nốt sần.

See also  Cách trị sẹo bằng mật ong hiệu quả nhất

Có thể đảo ngược tổn thương da do ô nhiễm không khí không?

Khi nói đến sức khỏe làn da, cách tốt nhất để tấn công luôn là xây dựng một hàng thủ tốt. Nói cách khác, bạn có thể hoàn tác hoặc sửa chữa thiệt hại khi nó xảy ra, nhưng việc ngăn chặn nó xảy ra ngay từ đầu sẽ dễ dàng hơn nhiều.

chăm sóc da tránh ô nhiễm

Các phương pháp điều trị như microneedling ( dermapen ), laser phân đoạn có thể đảo ngược các dấu hiệu lão hóa da do tiếp xúc với ô nhiễm, bao gồm sạm da, rối loạn sắc tố và nếp nhăn. Tuy nhiên, có những cách tiếp cận tại chỗ hiệu quả để giúp sửa chữa và ngăn ngừa thiệt hại do ô nhiễm.

Làm thế nào để bạn bảo vệ làn da của bạn khỏi ô nhiễm không khí?

Các chuyên gia khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng chất chống oxy hóa tại chỗ để bảo vệ làn da của bạn khỏi ô nhiễm không khí. Da của chúng ta có hệ thống phòng thủ chống oxy hóa tự nhiên để bảo vệ chúng ta khỏi các gốc tự do. Các vấn đề nảy sinh khi chúng ta tiếp xúc với hàm lượng chất ô nhiễm không khí cao và các hệ thống này bị quá tải và không hoạt động bình thường. Đây là nơi cần chất chống oxy hóa tại chỗ.

Tác hại của ô nhiễm lên da

Bôi chất chống oxy hóa chống ô nhiễm hai lần một ngày để bảo vệ làn da của bạn khỏi ô nhiễm. Tất cả các chất chống oxy hóa đều rất tốt cho làn da của bạn, nhưng một số có xu hướng hiệu quả hơn, đặc biệt là chống ô nhiễm. Ví dụ, chiết xuất bạch quả là một trong những chất được ưa thích nhất. Thành phần này có nguồn gốc từ cây bạch quả ở Trung Quốc, nơi đang chống lại ô nhiễm không khí. Chiết xuất cây bạch quả có hiệu quả cao trong việc chống lại các gốc tự do mà chúng ta thấy trong ô nhiễm không khí, bao gồm các oxit nitơ, sulfur dioxide và ozone. Ngoài ra, vitamin C, E và resveratrol là những sản phẩm yêu thích của các bác sĩ da liễu. bạn cũng có thể bổ sung sản phẩm viên uống đẹp da Ritana để chăm sóc da từ bên trong (Xem thêm tại: https://ritana.com.vn)

See also  Top 8 mặt nạ trị da khô hiệu quả nhất hiện nay

Hãy nhớ rằng hàng rào bảo vệ da của bạn càng mạnh thì càng ít chất gây ô nhiễm và các hạt có thể xâm nhập vào. Nói cách khác, củng cố lớp ngoài của da nên là mục tiêu chính của bạn. Tất nhiên, không nên quên kem chống nắng. Đó là bởi vì bức xạ UV từ mặt trời, cùng với các chất ô nhiễm trong không khí, có thể làm trầm trọng thêm tác động của chất ô nhiễm. Cuối cùng, cố gắng tránh những khu vực ô nhiễm càng nhiều càng tốt, cũng như bạn tránh ánh nắng mặt trời.

Trang Nguyễn Haraki

Leave a Reply

Your email address will not be published.