Peeling (lột da) là gì? Các phương pháp lột da thường gặp

Peeling là một loại quá trình làm sạch da được thực hiện bằng cách loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da. Peeling có thể được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau và do đó nó được gọi bằng nhiều tên khác nhau. Lột da bằng hóa chất được thực hiện bằng cách thoa dung dịch hóa học lên da. Phương pháp này giúp làm sạch sâu cũng như bong tróc da.

Tẩy da chết vật lý là việc loại bỏ các tế bào da chết bằng tay bằng cách sử dụng một vật hoặc thành phần mài mòn như bàn chải. Lột tự nhiên được thực hiện với sự hỗ trợ của mặt nạ được điều chế với các thành phần hoàn toàn tự nhiên. Lột da bằng laser là một phương pháp lột da trong đó các tia laser được sử dụng để làm sạch da khỏi các tế bào chết. Tẩy da chết thành công sẽ loại bỏ rào cản do các tế bào da chết bao phủ trên da và nhường chỗ cho các tế bào da mới ở các lớp bên dưới. Nhờ đó, nó mở ra con đường cho các sản phẩm dưỡng ẩm thấm sâu vào da, mang lại hiệu quả cao hơn. Tóm lại, một thói quen tẩy da chết thường xuyên giúp da luôn tươi trẻ và khỏe mạnh.

Peeling là gì

Lột da là gì?

Peeling là quá trình loại bỏ các tế bào da chết ở lớp ngoài cùng của da. Nếu không được thực hiện đúng cách, nó có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho da. Điều quan trọng là việc lột mụn phải được thực hiện một cách an toàn để không làm tổn thương da và không gây mẩn đỏ hay hình thành mụn. Khi được thực hiện với phương pháp phù hợp, nó sẽ làm sạch da sâu, giảm các vấn đề về da và tái tạo da. Vì mọi loại lột có thể không phù hợp với mọi loại da, nên cần xác định loại da của người đó trước khi lựa chọn phương pháp sử dụng.

Lựa chọn lột theo loại da

Các ứng dụng lột da có thể được thực hiện bởi một chuyên gia, cũng như tại nhà với sự trợ giúp của các sản phẩm có thể được sử dụng cho mục đích này hoặc với các mặt nạ da tự nhiên được chuẩn bị. Peeling, có thể được thực hiện trên da dưới dạng nông, trung bình hoặc sâu, chỉ có thể được thực hiện ở nhà. Việc bóc tách ở mức độ trung bình hoặc sâu chỉ do các chuyên gia thực hiện. Những ai muốn áp dụng phương pháp lột tẩy tại nhà nên tìm hiểu về loại da của mình và lựa chọn sản phẩm mình sẽ sử dụng cho phù hợp.

Da khô

Những người có làn da khô nên tránh các sản phẩm có chứa nhiều cồn. Các sản phẩm có thành phần dưỡng ẩm như dầu dừa, bơ hạt mỡ hoặc ceramide phù hợp với loại da khô. Vì da có xu hướng khô, nên lột da tối đa một hoặc hai lần một tuần, sau đó là kem dưỡng ẩm mạnh.

See also  Kem đánh răng có giúp điều trị mụn không?

Da dầu

Loại da nhờn có khả năng chịu đựng cao. Vì lý do này, việc lột da có thể được áp dụng tối đa năm lần một tuần, tùy thuộc vào sản phẩm được sử dụng. Sản phẩm có chứa axit alpha hoặc beta, axit salicylic hoặc axit glycolic thích hợp cho da dầu. Tuy nhiên, nên tiếp tục thoa kem dưỡng ẩm sau khi lột và nhớ đừng lạm dụng nó.

Phương pháp lột da

Da bình thường

Đối với da thường tẩy da chết 2-3 lần / tuần là thích hợp. Ngoài các sản phẩm dựa trên hóa chất có chứa đường cát, hạt mơ nghiền nhỏ, vỏ quả óc chó và axit nhẹ, có thể áp dụng phương pháp bóc vỏ vật lý với sự trợ giúp của bàn chải hoặc sợi. Bằng cách thử nghiệm dần dần các phương pháp điều trị và sản phẩm, người ta có thể biết được làn da có thể chịu đựng được những gì.

Da hỗn hợp

Ở loại da hỗn hợp, vùng chữ T là da dầu và hai bên má là vùng da khô. Đối với da hỗn hợp, các ứng dụng lột tẩy nên được áp dụng nhiều hơn cho vùng chữ T. Nên thoa ít bong tróc và dưỡng ẩm mạnh hơn cho những vùng da khô. Các sản phẩm có hàm lượng khác nhau nên được ưu tiên cho vùng má và vùng chữ T.

Các phương pháp lột da thường được sử dụng

Phương pháp lột được áp dụng tùy theo loại da của mỗi người cũng khác nhau. Vì mọi loại lột có thể không phù hợp với mọi loại da. Vì lý do này, trước hết, cần xác định loại da của người mà da sẽ được điều trị. Các loại lột có thể được áp dụng sau khi loại da được xác định được giải thích chi tiết dưới đây.

Lột da bằng hóa chất

Lột da bằng hóa chất là một phương pháp tái tạo bề mặt da, trong đó một dung dịch hóa học được bôi lên da để loại bỏ các lớp chết bên trên. Sau quá trình lột tẩy bằng hóa chất, làn da được tái tạo mịn màng và tươi trẻ hơn. Hóa chất lột da; Nó được sử dụng để điều trị sự đổi màu da, sẹo và nếp nhăn. Nó có thể được thực hiện một mình hoặc kết hợp với các ứng dụng mỹ phẩm khác. Tùy thuộc vào kết quả mong muốn, có thể thực hiện lột da bằng hóa chất ở các độ sâu khác nhau (nhẹ, trung bình hoặc sâu). Nó sử dụng một dung dịch hóa chất khác nhau cho mỗi loại hóa chất lột được thực hiện ở các độ sâu khác nhau. Các ứng dụng lột tẩy sâu hơn bằng hóa chất cho kết quả tốt hơn, nhưng thời gian phục hồi lâu hơn. Các phương pháp lột da hóa học được áp dụng tùy theo loại da của vấn đề như sau:

Hóa chất nhẹ.  Với ánh sáng, tức là, lột da bằng hóa chất bề ngoài, lớp ngoài cùng của da, được gọi là biểu bì, được loại bỏ. Nó có thể được sử dụng để điều trị các nếp nhăn nhỏ, sẹo mụn, da không đều màu và khô. Nó được khuyến khích để được áp dụng mỗi 2 đến 5 tuần, tùy thuộc vào kết quả mong muốn.

See also  Tổng hợp các cách trị mụn bằng chanh hiệu quả

Peeling

Vỏ hóa chất trung bình.  Loại lột da hóa học này là quá trình loại bỏ các tế bào da từ lớp biểu bì và phần trên của lớp da giữa, được gọi là lớp hạ bì, bằng cách lột bỏ các tế bào da. Một loại vỏ hóa học vừa phải được sử dụng để điều trị nếp nhăn, sẹo mụn và đổi màu da. Nên lặp lại quy trình sau 3 đến 9 tháng để kết quả thu được liên tục.

Hóa chất lột sâu. Với phương pháp lột da sâu bằng hóa chất, các tế bào da được loại bỏ khỏi lớp biểu bì và lớp trung bì đến lớp dưới của hạ bì. Đối với các nếp nhăn sâu hơn, sẹo hoặc sự phát triển da tiền ung thư, các bác sĩ có thể đề xuất phương pháp lột da sâu bằng hóa chất. Tẩy sâu bằng hóa chất chỉ có thể được thực hiện một lần. Axit carbolic (phenol) được sử dụng trong quá trình lột da bằng hóa chất sâu, có thể làm tổn thương cơ tim và khiến tim đập không đều. Phenol là một thành phần cũng có thể gây hại cho thận và gan. Để hạn chế tiếp xúc với phenol, việc điều trị được thực hiện trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 phút.

Lột vật lý

Lột vật lý được thực hiện bằng cách sử dụng một thành phần hoặc công cụ loại bỏ vật lý các tế bào già hoặc chết khỏi bề mặt da. Các công cụ có thể được sử dụng cho mục đích này có thể là bàn chải, miếng bọt biển, đá bọt hoặc vải. Lột da vật lý cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nitơ lỏng (phương pháp áp lạnh) hoặc đá khô. Nói chung, lột da mặt vật lý không được sử dụng độc lập và bổ sung cho các phương pháp điều trị da khác như chống lão hóa. Lột vật lý có thể được ưu tiên hơn để điều trị:

 • Tăng sắc tố
 • Nếp nhăn
 • Bề mặt da thô ráp
 • Mở rộng lỗ chân lông
 • Nước da xỉn màu
 • Mụn

Lột da vật lý giúp cải thiện rõ rệt làn da, loại bỏ các nếp nhăn nhỏ. Da trở nên khỏe mạnh nhờ se khít lỗ chân lông. Phương pháp chữa trị lột tẩy chuyên sâu được áp dụng hai lần một tuần trong một tháng. Hiệu quả của nó kéo dài trong 3-5 tháng. Sau đó, quá trình này có thể cần được lặp lại.

Lột da bằng Laser

Lột da bằng laser là một phương pháp tái tạo bề mặt da sử dụng tia laser để cải thiện vẻ ngoài của da hoặc điều trị các khuyết điểm nhỏ trên khuôn mặt bằng cách loại bỏ các lớp da. Trẻ hóa da bằng laser Peel có thể được thực hiện với các phương pháp sau;

 • Laser Ablative:  Đây là một ứng dụng laser gây tổn thương loại bỏ các lớp mỏng của da. Các loại liệu pháp laser triệt tiêu bao gồm laser carbon dioxide (CO2) và laser erbium.
 • Laser không bóc tách:  Đây là loại laser không gây tổn thương, kích thích tăng sinh collagen và làm săn chắc lớp da bên dưới. Nó bao gồm các thiết bị IPL cũng như nhiều loại laser khác.
 • Quang nhiệt phân đoạn, một phương pháp bóc tách bằng laser khác, có sẵn ở dạng bóc tách và không bóc tách. Laser không bóc tách có ít tác dụng phụ hơn và thời gian phục hồi ngắn hơn. Nhưng kết quả tốt hơn thu được với laser cắt bỏ.
See also  Những cách trị mụn ẩn ở má nhanh chóng, hiệu quả

Lột da tự nhiên

Quá trình lột da bằng mặt nạ được chế biến từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như cà chua, trứng, dầu ô liu, cà phê được gọi là lột da tự nhiên. Bạn có thể nhận được kết quả hiệu quả bằng cách đắp các loại mặt nạ có thể dễ dàng chuẩn bị tại nhà 1-2 lần / tuần. Hỗn hợp đã chuẩn bị được thoa lên toàn bộ khuôn mặt, không bao gồm vùng mắt và môi. Sau khi đợi trong 5 phút, mặt nạ được rửa và làm sạch. Các ứng dụng lột da được thực hiện tại nhà là ví dụ cho việc lột da bề mặt. Các ứng dụng lột da trung bình và sâu chỉ có thể được thực hiện bởi các chuyên gia.

Phương pháp lột da

Làm thế nào để thực hiện quá trình lột da an toàn

Cần tuân thủ một số bước nhất định để có được kết quả tốt nhất khi áp dụng phương pháp lột mụn tại nhà.

 • Kết quả tốt hơn đạt được vì các lỗ chân lông trên da sẽ mở ra sau khi tắm nước ấm.
 • Có thể xông hơi lên mặt trước khi lột để lỗ chân lông mở ra.
 • Nó nên được áp dụng cho toàn bộ khuôn mặt, không bao gồm môi và vùng mắt.
 • Sẽ hiệu quả hơn khi thoa kết hợp massage nhẹ theo chuyển động tròn sau khi các ngón tay ướt.
 • Nên chọn sản phẩm mua sẵn để lột hoặc tự chế biến ở nhà tùy theo loại da.
 • Chất bôi lên mặt cần được loại bỏ bằng cách rửa thật sạch bằng nước ấm sau khi đợi 5 phút.
 • Sau liệu trình, nên sử dụng kem dưỡng ẩm phù hợp với loại da.
 • Quy trình lột mụn không chỉ có thể áp dụng cho da mặt mà còn có thể áp dụng cho tất cả các vùng trên cơ thể như bàn chân, khuỷu tay và cổ.

Sau khi lột da cần lưu ý những gì

Sau khi lột tại nhà, phải dùng kem dưỡng ẩm. Da cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, sử dụng các sản phẩm chống nắng khi ra nắng. Sau khi lột, da trở nên nhạy cảm hơn bình thường. Vì vậy, làn da cần có thời gian để thư giãn và tự phục hồi.

Peeling là gì

Sau khi bôi hóa chất, quá trình chữa lành vết thương được kiểm soát trên da bắt đầu. Thời gian chữa lành là 3-6 ngày đối với bong tróc bề ngoài, 6-8 ngày đối với bong tróc sâu vừa và 8-14 ngày sau khi bong tróc sâu. Trong giai đoạn này, việc bảo vệ và chăm sóc da khỏi các tác nhân bên ngoài là vô cùng quan trọng. Trong các ứng dụng hời hợt, người đó có thể trở lại các hoạt động hàng ngày ngay lập tức. Sau khi bong tróc vừa và sâu, cần thời gian phục hồi từ 1-2 tuần.

Sau khi lột da bằng phương pháp hóa học, vật lý và laser, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của bác sĩ và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu cần ra nắng, bạn nhất định nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao.

Xem thêm các phương pháp chăm sóc da hiệu quả tại: Dakhoedadep.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.