Selenium là gì? Lợi ích của Selenium

Bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh, bạn sẽ nhận được những lợi ích mà bạn chưa từng biết đến. Selen là một trong những khoáng chất lành mạnh và có lợi nhất cho cơ thể. Selenium, bạn có thể nhận được từ thực phẩm và chất bổ sung, giúp cơ thể bạn hoạt động tốt hơn và có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào. Khi bạn bị thiếu hụt selen, cơ thể sẽ gửi cho bạn các tín hiệu và chuyển sang trạng thái cảnh báo. Vì vậy, làm thế nào để bạn phát hiện ra sự thiếu hụt selen? Dakhoedadep chia sẻ với bạn những lợi ích của selen và những thực phẩm nào chứa selen.

Selenium là gì?

Selen là một khoáng chất rất hữu ích cho cơ thể mà chúng ta có thể nhận được từ thực phẩm và chất bổ sung. Cơ thể chúng ta cần một lượng nhỏ selen hàng ngày và nó gửi cho chúng ta một thông điệp với các dấu hiệu như mệt mỏi và đau cơ khi thiếu hụt selen.

Selen là một thành phần thiết yếu của một số enzym và protein được gọi là selenoprotein giúp xây dựng DNA, bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào và nhiễm trùng. Các protein này cũng đóng một vai trò trong việc sinh sản và chuyển hóa các hormone tuyến giáp. Tiêu thụ selen trong thời gian ngắn là rất có lợi và quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Hầu hết selen trong cơ thể được lưu trữ trong mô cơ. Tuyến giáp có hàm lượng selen cao nhất, đơn giản vì có nhiều selenoprotein hỗ trợ chức năng tuyến giáp.

See also  6 thói quen lành mạnh giúp làn da của bạn ngày càng rạng rỡ

Selenium-la-gi

Lợi ích của Selenium là gì?

  • Selen là một thành phần của selenoprotein và các enzym. Hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa giúp phá vỡ các peroxit có thể làm hỏng các mô và DNA, gây viêm và các vấn đề sức khỏe khác.
  • Selen là một chất chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi  các gốc tự do trong thực phẩm và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
  • Một trong những lợi ích của selen là nó giúp giảm nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu cho thấy rằng các tế bào ung thư có thể được giảm bớt ở những người tiêu thụ selen thường xuyên. Nó cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi các tác dụng phụ của xạ trị. Một trong những khía cạnh có lợi nhất của người sử dụng selen là nó giúp tuyến giáp hoạt động tốt.
  • Trên thực tế, mô tuyến giáp chứa lượng selen cao hơn bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể con người. Selen giúp bảo vệ tuyến giáp khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone tuyến giáp. Tuyến giáp hoạt động khỏe mạnh rất quan trọng vì nó điều chỉnh sự trao đổi chất của bạn và kiểm soát sự tăng trưởng và phát triển. Thiếu hụt selen có liên quan đến các tình trạng tuyến giáp như viêm tuyến giáp Hashimoto  , một dạng suy giáp trong đó hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp .
See also  Lợi ích của mặt nạ đất sét xanh là gì?

Thực phẩm nào có Selen?

Lượng selen trong thực phẩm có thể thay đổi tùy thuộc vào hàm lượng selen trong đất mà nó được trồng. Thực phẩm thực vật lấy selen từ đất, và điều này ảnh hưởng đến lượng selen ở động vật ăn các loại thực vật này. Thực phẩm protein từ động vật thường là nguồn cung cấp selen tốt nhất. Thực phẩm ngũ cốc, thịt gia cầm, thịt đỏ, trứng cũng chứa nhiều selen.

Hải sản, nội tạng và quả hạch Brazil là một trong những thực phẩm chứa nhiều selen nhất.

Các loại thực phẩm chính có chứa selen là:

  • Cá biển và động vật có vỏ
  • Miếng bò hầm
  • Tiếng Hindi
  • Thực phẩm từ ngũ cốc
  • Đậu, đậu lăng

Thiếu hụt Selen có nghĩa là gì?

Selen là một khoáng chất rất quan trọng đối với các quá trình như sản xuất hormone tuyến giáp, tổng hợp DNA, sinh sản và hệ thống miễn dịch. Cơ thể thiếu selen có thể dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch. Các triệu chứng như ốm thường xuyên, đau cơ, đau đầu cho thấy có thể cơ thể đang bị thiếu hụt selen. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên nhớ rằng bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Sự thiếu hụt selen liên quan trực tiếp đến đất mà cây phát triển. Người ta ước tính rằng biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nhiều nơi trên thế giới và sẽ làm giảm dần hàm lượng selen trong đất.

See also  Axit Tartaric là gì? Những lợi ích cho da là gì?

Lợi ích của Selen đối với Da là gì?

Selen là một khoáng chất có đặc tính chống oxy hóa , giúp da săn chắc và bảo vệ chống lại các gốc tự do. Selenium có khả năng ngăn chặn tác hại của các gốc tự do trước khi các nếp nhăn sớm có cơ hội hình thành. Nó cũng giúp bảo vệ màng tế bào chống lại tác hại của tia UV, viêm nhiễm và sắc tố.

Chúng tôi khuyên bạn nên gặp các loại serum  chống oxy hóa SkinCeuticals để phản ánh sức mạnh của chất chống oxy hóa trên làn da của bạn . Phloretin CF serum  có 10% vitamin C chống lại các dấu hiệu lão hóa, làm mờ vết thâm và không đều màu da. Huyết thanh chống oxy hóa này cung cấp khả năng bảo vệ môi trường chống lại tia UVA và UVB và giúp làm đều màu da. Bạn nên thêm huyết thanh cung cấp khả năng chăm sóc chống lão hóa như nếp nhăn vào thói quen chăm sóc da hàng ngày của bạn.

Selenium có suy yếu không?

Bổ sung selen không trực tiếp giúp bạn giảm cân, nhưng nó có thể giúp loại bỏ các yếu tố ngăn cản bạn giảm cân.

Hormone tuyến giáp cần lượng selen cao để hoạt động. Nếu bạn không có đủ selen trong cơ thể, bạn có thể khó đốt cháy calo và giảm cân. Nếu bạn không thể giảm cân nhiều như mong muốn bất chấp các chương trình ăn kiêng và thể thao, bạn có thể bắt đầu tiêu thụ thực phẩm có chứa selen.

Leave a Reply

Your email address will not be published.