Vết nám trên mặt (Nám da) : Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Nám da là những vết nám hình thành trên một số vùng da nhất định và thường có màu nâu sẫm. Nó thường bắt đầu xảy ra sau 20 tuổi. Nó thường thấy nhất ở má, trán, cằm và môi trên. Ngoài vùng da mặt, nó còn xuất hiện ở những vùng cơ thể tiếp nhận nhiều ánh nắng như cẳng tay và cổ. Vết sạm nắng, một vấn đề về da phổ biến, là tình trạng mà phụ nữ dễ mắc phải hơn cả. Chỉ 10% nam giới có vấn đề về vết đen. Đó là một bệnh thông thường, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, vì vậy tên của nó còn được gọi là “mặt nạ thai nghén”.

Nám da không phải là một tình trạng có tác dụng phụ nghiêm trọng. Nó không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số những người bị rối loạn này không hài lòng với sự xuất hiện của các vết nám. Vì vậy, họ quyết định điều trị vết đen mặt trời.

Nám da

Các tế bào sản xuất hắc tố, có màu ở những vùng có vết đen, tạo ra nhiều màu hơn ở những vùng không có đốm. Thông thường, số lượng tế bào màu ở da bình thường bằng số lượng ở vùng có đốm. Nhưng chúng hoạt động nhiều hơn ở khu vực có vết đen. Kết quả là, các vùng bị ố ngay lập tức trở nên tối hơn.

Những vết đen phổ biến hơn ở những người có làn da sẫm màu. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh này càng dễ mắc bệnh hơn. Những vết đen này, chủ yếu xuất hiện trên vùng mặt, xảy ra song song và đối xứng. Những đốm này thường sẫm màu vào mùa hè và trong phòng tắm nắng. Đây là một bệnh rất phổ biến có thể được điều trị.

Nguyên nhân nào gây ra nám da?

Nguyên nhân hình thành nám da vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Nó xảy ra khi các tế bào tạo màu cho da, được gọi là tế bào hắc tố, sản xuất sắc tố màu melanin nhiều hơn mức bình thường. Những người da sẫm màu có nhiều tế bào biểu bì tạo hắc tố hoạt động hơn. Do đó, họ có nhiều khả năng bị các vết đen hơn những người có làn da trắng. Có nhiều yếu tố kích hoạt gây ra vết đen trên mặt trời. Một số trong số này là:

 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Các tia UV do ánh nắng mặt trời phát ra sẽ kích thích các tế bào hắc tố. Ngay cả khi tiếp xúc với một lượng nhỏ ánh nắng mặt trời cũng có thể gây ra vết đen. Vào mùa hè, tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.
 • Thay đổi nội tiết tố: Là một căn bệnh phổ biến thường xuyên xảy ra ở phụ nữ mang thai. Loại được thấy ở phụ nữ mang thai được gọi là mặt nạ thai kỳ hoặc chloasma. Thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone cũng là một trong những yếu tố gây nám da.
 • Mỹ phẩm: Sử dụng mỹ phẩm sai loại kem có thể làm trầm trọng thêm các vết nám. Việc chuộng các loại mỹ phẩm gây kích ứng da là không đúng.
See also  8 mặt nạ trị mụn đầu đen có thể thực hiện tại nhà

Ngoài ra, liệu pháp thay thế hormone, khuynh hướng di truyền trong tiền sử gia đình, có làn da sẫm màu và là phụ nữ là một trong những yếu tố kích hoạt sự hình thành các vết đen. Ngoài ra, rối loạn chức năng buồng trứng và tuyến giáp cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh nám da. Nhìn chung, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, thay đổi nội tiết tố, sử dụng mỹ phẩm sai cách, yếu tố di truyền và một số đặc điểm di truyền bẩm sinh không thể thay đổi là những yếu tố kích hoạt sự hình thành nám.

Các loại nám da là gì?

Có ba loại nám theo độ sâu của sắc tố trên da. Này:

 • Biểu bì: Nám biểu bì là loại dễ chẩn đoán nhất khi khám da liễu và loại này cho phản ứng điều trị tốt nhất. Loài này có màu nâu sẫm, đường vân sắc nét.
 • Da: Loài này có màu với tông màu nâu nhạt hoặc hơi xanh. Nó có các cạnh mờ, đường nét không sắc nét. Chẩn đoán và điều trị có thể khó khăn và rắc rối hơn các loại khác.
 • Nám hỗn hợp : Là loại phổ biến nhất. Nó xuất hiện dưới dạng đốm nâu và hơi xanh. Tỷ lệ đáp ứng với điều trị rất cao.
 • Loại không tên: Nó xuất hiện nhiều hơn trên da của những người có màu sẫm. Nó được đặc trưng bởi các tế bào hắc tố dư thừa.

Vết đen phổ biến nhất ở đâu?

Vết đen phổ biến nhất trên mặt. Theo quan sát, nó xuất hiện nhiều hơn ở vùng trán, cằm, má và môi trên. Nó cũng có thể xảy ra trên cẳng tay và cổ, từ các vùng khác trên cơ thể khi có nắng gắt. Có 3 loại nám tùy theo vị trí của các đốm mà vết nám sẽ thấy. Này:

 • Centrofacial: Nó tập trung ở trung tâm của khuôn mặt. Nó thường xuất hiện trên trán, má, vùng ria mép, mũi và cằm từ những nơi tiếp xúc với ánh nắng gay gắt. Đây là hình thức phổ biến nhất.
 • Malar: Theo quan sát, nó xảy ra chủ yếu ở vùng má.
 • Hàm dưới: Nó xảy ra thường xuyên hơn ở các vùng bên của xương hàm dưới.

Một nơi khác xuất hiện nám da là cẳng tay. Lý do quan trọng nhất khiến nó xuất hiện ở cẳng tay là liệu pháp thay thế hormone. Nó xảy ra nhiều hơn vào mùa hè.

Trị nám da

Các triệu chứng của nám da là gì?

Nám da là tên gọi của những đốm nắng giống tàn nhang, thường có màu nâu sẫm hoặc hơi xanh, tập trung ở một số vùng da nhất định. Đôi khi những nốt mụn này có thể chuyển sang màu đỏ và có kích thước bị viêm. Nó thường tập trung ở những vùng da sau:

 •       Nó thường được nhìn thấy ở vùng mặt. Nó nằm trên trán, má, mũi và môi trên.
 •       Nó tập trung vào vai và cánh tay trên.
 •       Nó xuất hiện đối xứng ở hai bên má.
 •       Nó xuất hiện ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng gay gắt trên cằm và cổ.
See also  7 cách giúp loại bỏ mụn ở lưng nên sử dụng

Ai bị vết đen mặt trời?

Yếu tố di truyền và chủng tộc đều đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nám da. Có thể bắt gặp những người đã từng mắc bệnh này trong tiền sử gia đình của một người thường xuyên mắc chứng rối loạn này. Nói chung, tiếp xúc với ánh nắng gay gắt trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên làm tăng khả năng xuất hiện vết đen trong tương lai. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều sẽ bị bệnh này. Một số người may mắn hơn về mặt này. Vết đen phổ biến nhất ở phụ nữ và những người có làn da sẫm màu. Nó xảy ra ở 90 phần trăm phụ nữ và 10 phần trăm nam giới. Theo các nghiên cứu, tỷ lệ xuất hiện vết đen ở phụ nữ gốc Latinh, châu Á và Trung Đông cao hơn.

Vết đen mặt trời có vĩnh viễn không?

Bệnh này là một bệnh mãn tính. Trong một số trường hợp, nó là suốt đời, trong khi một số loại chủ yếu là tạm thời. Các phương pháp khác nhau được sử dụng trong điều trị của nó. Bằng cách này, nó nhằm mục đích để bệnh nhẹ hơn và kiểm soát nó.

Chẩn đoán nám da như thế nào?

Bác sĩ da liễu có thể dễ dàng chẩn đoán nám da bằng cách khám da đơn giản. Ngoài việc kiểm tra, bác sĩ da liễu cũng có thể hỏi về các loại thuốc bạn sử dụng và bất kỳ bệnh nào khác mà bạn mắc phải. Đôi khi bệnh này biểu hiện các triệu chứng tương tự như các bệnh ngoài da khác. Vì lý do này, bác sĩ da liễu có thể lấy một mẩu da nhỏ để chẩn đoán chính xác nhất.

Ngoài ra, bác sĩ da liễu có thể khám da bằng một thiết bị gọi là đèn gỗ để tìm hiểu độ sâu của nám. Kỹ thuật đèn Wood là một kỹ thuật kiểm tra thường xuyên được sử dụng trong chẩn đoán bệnh này. Với ánh sáng phát ra từ đèn Wood nhằm mục đích nhận biết được vết nám nằm ở bề ngoài hay ở sâu hơn.

Điều trị nám da như thế nào?

Vết đen không phải là một điều kiện gây ra phản ứng nghiêm trọng. Nhưng việc điều trị có thể mất một thời gian nhất định khi nó xảy ra. Có thể mất vài tháng để các nốt mụn biến mất hoàn toàn. Ở một số loại da, các nốt mụn sẽ biến mất mà không cần điều trị. Ví dụ, những đốm này, xuất hiện trong thời kỳ mang thai và còn được gọi là mặt nạ thai nghén, có thể biến mất một cách tự nhiên sau khi sinh. Quá trình điều trị không phải là ngắn. Đó là thời gian kiên nhẫn đối với cả bệnh nhân và bác sĩ.

Trong thời gian điều trị, các đợt tấn công có thể xảy ra vào những khoảng thời gian nhất định, đặc biệt là trong những tháng mùa hè. Nó bình thường. Phương pháp điều trị có thể loại bỏ hoàn toàn các nốt mụn bằng cách có hiệu quả 100% ở một số người da sáng, nhưng vẫn phải biết khả năng tái phát. Ngược lại, những người da sẫm màu có tỷ lệ thành công thấp hơn và khả năng tái phát cao hơn so với những người da sáng. Ở những người da sáng, quá trình điều trị có thể có kết quả trong vòng vài tuần, nhưng ở những người da tối, quá trình điều trị mất hàng tháng.

 • Phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị vết nám là bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Không tiếp xúc với ánh nắng gay gắt và quá gắt, ở nơi thoáng mát càng nhiều càng tốt, thoa kem chống nắng phù hợp trước khi ra ngoài, mặc quần áo phù hợp, đội mũ và đeo kính.
 • Liệu pháp bôi kem cũng nằm trong số những phương pháp điều trị thường xuyên được áp dụng. Có rất nhiều loại kem làm trắng có sẵn. Những loại kem này không làm hỏng tế bào hắc tố. Ngược lại, chúng có hiệu quả bằng cách giảm sản xuất sắc tố của tế bào hắc tố. Kem có chứa hydroquinone là một trong những nhóm kem được sử dụng rộng rãi nhất để tiết lộ sự đổi màu của da chống lại các vết nám. Bắt đầu điều trị bằng các loại kem có chứa hydroquinone thấp sẽ ngăn ngừa kích ứng da và ngăn ngừa ngứa.
 • Trong những trường hợp nặng, kem có chứa tretinoin và corticosteroid có thể được sử dụng cùng nhau, cũng như các loại kem có chứa hydroquinone.
 • Các loại kem có chứa vitamin C, vitamin B3, alpha arbutin, axit tranexamic và axit kojic cũng có thể được sử dụng vì chúng làm giảm tổng hợp hắc tố.
 • Trong quá trình điều trị, không nên sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm mà không có sự chỉ định của bác sĩ, không nên thực hiện các thủ thuật dermapen, plasmapen, mesotherapy,… ở những nơi không có sự giám sát của bác sĩ da liễu, ngược lại, những trường hợp này có thể làm tăng vết thâm.
 • Ngoài ra, nếu bác sĩ thấy phù hợp, các phương pháp điều trị khác nhau như điều trị bằng laser, lột da bằng hóa chất, liệu pháp mesotherapy và PRP cũng được áp dụng.
See also  Rửa mặt bằng kem đánh răng cần chú ý điều gì?

Bị nám da

Làm thế nào để đề phòng nám da? Dưới đây là các khuyến nghị;

 • Cách hiệu quả nhất để bảo vệ bạn khỏi các vết đen là che nắng càng nhiều càng tốt. Việc sử dụng kem chống nắng liên tục trong sinh hoạt là cần thiết. Đặc biệt nên thoa kem chống nắng cho những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời là cách điều trị phổ biến nhất. Tia nắng mặt trời khởi phát và kích thích hình thành nám. Do đó, các vết đen tăng lên. Điều cực kỳ quan trọng là sử dụng kem chống nắng, ngay cả trong những ngày nhiều mây. Ngoài ra, cần chú ý ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt, nên thay mới kem chống nắng sau mỗi 2 giờ.
 • Nên ưu tiên thói quen chăm sóc da với sự khuyến nghị của bác sĩ da liễu. Nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc không gây rát hoặc châm chích. Bất kỳ hoạt chất nào gây kích ứng da đều có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nám da.

Xem thêm: https://ritana.com.vn/chong-sam-nam-da/nam-da-mat-la-gi-41.html

Nguồn tham khảo: Ritana

Leave a Reply

Your email address will not be published.